Đám cưới là ngày trọng đại của đời con gái, việc lên kế hoạch tổ chức một đám cưới trọn vẹn là rất quan trọng. Dù sắp lên xe hoa, mới chớm yêu hay còn độc thân thì vẫn nên tìm hiểu trước. 

Dành cả thanh xuân để đi đám cưới người ta, đám chỉ đến để nhập tiệc chia vui, đám thì xông xáo làm phụ dâu bê tráp các thứ. Thế nhưng nàng khó có thể hiểu hết những vất vả mà các cô dâu chú rể phải trải qua mới có được một hôn lễ trọn vẹn. Có người vì không có kiến thức lẫn tâm lý tốt mà trong quá trình chuẩn bị đám cưới thôi đã bị “trầm cảm tiền hôn nhân” luôn. Thôi thì cứ tìm hiểu trước để sau này có chút kiến thức đỡ bỡ ngỡ, nó cũng khá thú vị đấy.

kế hoạch đám cưới

Giai đoạn 1 – Trước đám cưới 3 tháng

-Hai bên gia đình gặp gỡ

Cầu hôn, gật đầu, chọn ngày lành xong xuôi các kiểu sẽ đến giai đoạn hai bên gia đình gặp gỡ. Đây là dịp để hai nhà thông gia hiểu nhau hơn, thống nhất kế hoạch tổ chức đám cưới. Thông thường ở giai đoạn này, người lớn có kinh nghiệm sẽ bàn bạc các vấn đề liên quan đến tiền vàng, tráp lễ, thủ tục, chia sẻ những tình cảm, khó khăn để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất. Lúc này các nàng cũng lo phụ gia đình trang hoàng nhà cửa, sắm sửa các thứ đi là vừa. Nếu cưới xong đi làm dâu thì nhà trai khâu này cực hơn (họ phải sắp xếp phòng riêng, nội thất, vật dụng cho vợ chồng trẻ).

-Liệt kê các khoản chi đám cưới

Đừng quên liệt kê các khoản chi cho đám cưới bao gồm: tiền sính lễ, tiền đặt nhẫn cưới và trang sức cho cô dâu, tiền mâm quả, tiền nát, tiền thiệp mời, tiền thuê xe, tiền chụp ảnh cưới, tiền thuê trang phục chú rể, bố mẹ và dàn bê tráp nam, tiền lì xì dàn bê tráp, tiền trang trí và dựng rạp, tiền đãi tiệc, tiền phát sinh… Đây là các khoản dự trù cho nhà trai (làm đơn giản thì ước chừng chiếm khoảng 200 triệu).

Còn nhà gái thì tốn tiền thiệp mời, trang điểm và váy áo cô dâu, trang phục cho bố mẹ và dàn bê tráp nữ, tiền lì xì dàn bê tráp, tiền mâm quả, tiền đãi tiệc, tiền phát sinh… (làm đơn giản thì ước chừng chiếm khoảng 150 triệu).

-Chụp ảnh cưới

Tùy sở thích và điều kiện tài chính mà hai bạn có thể chọn chụp ảnh cưới trong studio hay chụp ngoại cảnh. Hiện nay thì nhiều studio được đầu tư khá công phu nên việc chụp ở đâu đi nữa cũng sẽ cho bạn những bức ảnh cưới lung linh. Tất nhiên là nếu được đi chụp ngoại cảnh thì sẽ phong phú hơn và đôi trẻ cũng có được một trải nghiệm tuyệt vời.

-Lên danh sách khách mời

Khách mời nên phân ra từng loại và theo thứ tự nhất định cho tiện. Chẳng hạn khách là bà con họ hàng, khách là hàng xóm láng giềng, khách là bạn bè và đồng nghiệp của bố mẹ, khách là bạn bè đồng nghiệp của mình, bạn bè thì có bạn cấp 1, cấp 2, cấp 3, đại học… Nên lên danh sách này sớm để có thời gian suy đi nghĩ lại xem có bỏ quên ai không.

kế hoạch đám cưới

Giai đoạn 2 – Trước đám cưới 1 tháng

-In và viết thiệp cưới

Nên đặt thiệp cưới trước 1 tháng để có thời gian viết và đi gửi. Đây cũng là dịp tranh thủ cà phê chuyện trò với họ hàng, bạn bè trước khi chính thức giã từ cuộc sống độc thân. Nếu khách mời ở xa quá thì có thể gửi ảnh thiệp qua mạng xã hội cho tiện.

-Mua nhẫn cưới, trang sức cưới

nhẫn cưới kim cương

Nên đi sớm để nếu chọn được mẫu ưng ý nhưng kích cỡ không vừa thì có thể đặt tiệm làm lại cho mình theo đúng kích cỡ yêu cầu. Riêng nhẫn cưới nên chọn loại vàng 14k hoặc 18k để đeo được bền. Thử nhẫn cưới cũng tránh thử vào buổi sáng sớm, vào lúc thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng…

-Thử trang phục ngày cưới, đặt makeup, thợ chụp ảnh, quay phim

Đặt rạp cưới và nhà hàng đãi tiệc cưới, chọn thực đơn

Khi đi đặt nhà hàng, bạn nên đặt bàn ít hơn số lượng khách dự kiến rồi đặt kèm bàn phát sinh chứ đừng đặt dư bàn vì sẽ rất lãng phí nếu khách không đến đủ.

-Thời điểm này nên đi đăng ký kết hôn luôn cho nóng!

Giai đoạn 3 – Trước đám cưới 2 tuần

-Gửi thiệp cưới cho khách

thiệp cưới

-Đặt xe đưa rước

-Đặt tráp lễ

-Kiểm tra lại danh sách họ hàng đi họ, duyệt các món tiệc đãi họ…

-Chốt luôn kế hoạch đi tuần trăng mật ở thời điểm này (nếu có điều kiện đi).

Giai đoạn 4 – Trước đám cưới 1 ngày

-Lúc này, các nàng nên đi spa làm đẹp, ăn uống thật đầy đủ chất (vì hôm sau có thể sẽ rất bận rộn, khá mệt và không có cả thời gian để ăn) nhưng cũng phải cẩn thận (tránh bị rối loạn tiêu hóa vào ngày quan trọng).

đi spa 1 ngày trước khi đám cưới.

-Chuẩn bị sẵn sàng đồ đạc, cả đồ ngủ cho đêm động phòng, sạc pin điện thoại đầy đủ để hôm sau tiện chụp choẹt với bạn bè thân thiết.

-Dành thời gian chuyện trò với bố mẹ, anh chị em trong nhà rồi cố gắng ngủ sớm.

Trên đây là “sương sương” bản kế hoạch tổ chức một đám cưới trọn vẹn cho những nàng còn đang “gà mờ” chuyện cưới xin. Chúc các nàng rồi sẽ có một đám cưới đẹp như mơ ước, mở màn cho cuộc sống hôn nhân đầy viên mãn.

Nguồn: Webtretho.

Like, Inbox Facebook, nhận tư vấn xem sao giải hạn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *